Chuyển đến phần nội dung

Tin tức doanh nghiệp

Giải pháp báo cáo tài chính hợp nhất tự động hóa 99% quy trình – FPT CFS

Theo

CFS Team

Tháng Năm 23, 2024

Ngày 27/7 vừa qua, tại toà nhà FPT Tower Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Ứng dụng công nghệ trong triển khai báo cáo tài chính hợp nhất: “Thực tiễn và Giải pháp”. Sự kiện với sự góp mặt của hơn 150 doanh nghiệp khách mời là các giám đốc tài chính, kế toán trưởng và ban lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Khách mời và diễn giả tham gia sự kiện

 

Báo cáo tài chính hợp nhất cung cấp bức tranh tổng thể về tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là công việc không hề đơn giản đối với các doanh nghiệp. Quá trình thực hiện báo cáo tài chính hợp nhất theo cách thủ công đòi hỏi thời gian, nguồn lực đáng kể và tiềm ẩn nguy cơ sai sót. Đặc biệt là với các doanh nghiệp có quy mô lớn, hệ sinh thái bao gồm nhiều công ty con, công ty thành viên, công ty liên kết, các giao dịch nội bộ phức tạp, nhiều lĩnh vực kinh doanh,… việc lập báo cáo tài chính hợp nhất thường rất khó khăn bởi thông tin phục vụ cho quá trình hợp nhất phân tán hoặc không đầy đủ, quy trình hợp nhất không nhất quán giữa các cấp… Vì vậy, yêu cầu người làm báo cáo phải xủ lý công việc nghiệp vụ phức tạp, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, sự tỉ mỉ, kiến thức sâu rộng về tài chính và pháp lý.

 

Các khách mời đến từ FPT Retail, FPT Software tham gia tọa đàm cùng các diễn giả FPT Smart Cloud

 

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính, Tập đoàn FPT, cho biết bản thân công ty cũng từng đối mặt với những khó khăn kể trên. FPT là tập đoàn công nghệ hoạt động chủ yếu tập trung trên lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, đầu tư và giáo dục. Hiện tại, Tập đoàn có 8 công ty con trực tiếp, 72 công ty con gián tiếp, 9 công ty liên kết với gần 350 bộ sổ kế toán riêng và hợp nhất được chia thành 6 cấp, hoạt động trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Chúng tôi đang kế toán bằng 35 đồng tiền khác nhau, trong đó có đến gần 50 bộ sổ kế toán của các đơn vị nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Thế Phương – Phó Tổng Giám đốc kiêm CFO, Tập đoàn FPT tại Hội thảo Ứng dụng công nghệ trong triển khai báo cáo tài chính hợp nhất: “Thực tiễn và Giải pháp”

 

“Để làm báo cáo tài chính hợp nhất, tập đoàn FPT phải có hệ thống thông tin kế toán chặt chẽ để thu thập và tổng hợp dữ liệu chính xác, đáng tin cậy từ các công ty con”, ông Phương cho hay. “Tại FPT, chúng tôi có văn hóa quản trị dựa trên dữ liệu, và đưa công nghệ vào quản trị rất sớm. FPT đã và đang phát triển nhiều sản phẩm liên quan đến dữ liệu và các công cụ hỗ trợ vận hành, quản trị doanh nghiệp. Tôi tin với những kinh nghiệm đó sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng ứng dụng và quản trị dữ liệu hiệu quả”.

 

Hơn 150 doanh nghiệp với khách mời là các giám đốc tài chính, kế toán trưởng và ban lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Năm 2019, FPT đã phát triển và triển khai nội bộ phần mềm báo cáo tài chính hợp nhất FPT CFS trên quy mô toàn tập đoàn. Từ những trải nghiệm thành công bốn năm qua, FPT quyết định đóng gói và chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị dữ liệu đến với các doanh nghiệp khác trong xu hướng chuyển đổi số, thông qua giải pháp FPT CFS của FPT Smart Cloud.

 

FPT CFS là giải pháp phần mềm hợp nhất báo cáo tài chính và đóng sổ kế toán toàn diện, giúp chuẩn hóa và tự động hóa quy trình lập báo cáo tài chính riêng cũng như báo cáo tài chính hợp nhất, bao gồm: Bảng Cân đối Kế toán, Báo cáo kết quả HĐXKD, Báo cáo Lưu chuyển Tiền tệ, các Thuyết minh Báo cáo Tài chính, đáp ứng đủ các yêu cầu lập và trình bày Báo cáo Tài chính theo chuẩn mực VAS, IFRS hoặc các Chuẩn mực khác.

 

Tự động hóa quy trình lập báo cáo tài chính hợp nhất với FPT CFS

 

Rõ ràng lợi ích dễ nhận thấy trước tiên khi áp dụng giải pháp FPT CFS chính là khả năng thực hiện tự động hóa đến 99% các công đoạn phức tạp trong lập và phát hành báo cáo tài chính, rút ngắn 80% thời gian và công sức của đội ngũ nhân viên.

 

Ông Hoàng Hữu Chiến – tác giả của FPT CFS trình bày về lợi ích mà giải pháp mang lại.

 

Theo Kế toán trưởng Tập đoàn FPT, ông Hoàng Hữu Chiến, giải pháp FPT CFS được đánh giá là toàn diện nhất hiện nay, cho phép tích hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để xác định, đối chiếu, xử lý nhanh chóng các giao dịch và số dư nội bộ, giao dịch và số dư với bên thứ ba theo nhiều cấp công ty khác nhau, hỗ trợ hầu hết các nghiệp vụ và thủ tục hợp nhất tự động, bao gồm cả những thủ tục đòi hỏi tính toán phức tạp, giúp người làm báo cáo có thể nhanh chóng xử lý các nghiệp vụ phát sinh với ít đòi hỏi từ người dùng nhất.

 

Ví dụ, FPT CFS giúp doanh nghiệp xác định và khử giao dịch công nợ nội bộ, hợp nhất vốn đầu tư nội bộ, bao gồm cả đầu tư chéo cho nhiều cấp; tính toán lợi ích của cổ đông kiểm soát và lợi ích của cổ đông không kiểm soát; EPS, ESP điều chỉnh, EPS pha loãng; tự động lập các thuyết minh có mức độ phức tạp cao như biến động vốn chủ sở hữu…

 

 

Bên cạnh đó thay vì phải thực hiện nhiều thao tác thủ công lặp đi lặp lại nhàm chán, nhân viên kế toán có thể tập trung vào những công việc mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Việc tự động hóa còn giúp hạn chế tối đa các sai sót có thể phát sinh do yếu tố con người. Đồng thời, tính tuân thủ theo chuẩn mực cũng được đảm bảo nhờ hệ thống hoạt động tự động nhằm đáp ứng các yêu cầu phức tạp, khắt khe của việc hợp nhất báo cáo theo chuẩn mực VAS, IFRS hoặc các chuẩn mực khác thông qua một cú click chuột đơn giản.

 

 

Để nhận thông tin đăng ký tư vấn trực tiếp về giải pháp FPT CFS cùng các chuyên gia FPT vui lòng truy cập: https://cfs.fptcloud.com/hoi-thao-fpt

© 2024 FPT CFS. Đã đăng ký Bản quyền.