Chuyển đến phần nội dung

Chuyển đổi IFRS

Lợi ích khi chuyển đổi sang Báo cáo tài chính chuẩn IFRS

Tháng Tư 22, 2024

Môi trường BCTC tại Việt Nam

 

Hiện nay, có 166 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng IFRS, trong đó có một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á; có 144 quốc gia yêu cầu bắt buộc áp dụng IFRS đối với doanh nghiệp có lợi ích công chúng. Hiện nay, ở nước ta việc lập báo cáo tài chính và công bố thông tin là chưa bắt buộc theo IFRS. Mọi công ty đều thực hiện báo cáo tài chính theo VAS, tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa VAS và IFRS. Do đó, nhiều công ty ở Việt Nam đã chủ động tạo ra hai bộ báo cáo. Một bộ do VAS yêu cầu, một bộ được tự nguyện lập theo IFRS. Điều này cho phép họ truyền đạt thông tin một cách hiệu quả tới các doanh nghiệp quốc tế.

 

IFRS tác động lên thị trường kinh tế Việt Nam

 

Hội nhập sâu với nền kinh tế quốc tế

 

Việc cho phép áp dụnɡ IFRS sẽ ɡiúp các cơ quɑn quản lý nhà nước, chủ sở hữu, nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước nɡoài có cônɡ cụ để đánh ɡiá và so sánh thônɡ tin tài chính ɡiữɑ các đơn vị theo cùnɡ một nɡôn nɡữ, chuẩn mực chunɡ để đưɑ rɑ các quyết định kinh tế một cách phù hợp. Vì vậy, việc áp dụnɡ IFRS tại Việt Nɑm sẽ ɡóp phần để cộnɡ đồnɡ quốc tế sớm cônɡ nhận Việt Nɑm có nền kinh tế thị trườnɡ đầy đủ, từ đó khơi thônɡ dònɡ vốn FDI.

 

Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

 

Theo báo cáo phân hạng thị trường cổ phiếu kỳ tháng 3/2024 vừa được Tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế FTSE Russell công bố, Việt Nam tiếp tục được duy trì trong Danh sách chờ xét phân hạng với khả năng tái phân hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi thứ cấp và sẽ được cập nhật về trạng thái Danh sách chờ xét phân hạng trong kỳ cập nhật vào tháng 9/2024. Áp dụng IFRS sẽ giúp các doanh nghiệp và các nhà đầu tư xác định được giá trị hợp lý của tài sản, các danh mục đầu tư, góp phần cải thiện tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

 

Khả năng so sánh giữa các BCTC của các doanh nghiệp trên thế giới

 

Khi áp dụng IFRS, BCTC của doanh nghiệp Việt Nam có thể so sánh được với các doanh nghiệp khác trên thế giới. Đồng thời, do IFRS được thừa nhận và áp dụng rộng rãi nên sẽ giúp người sử dụng BCTC có thể so sánh tình hình và kết quả tài chính của các doanh nghiệp giữa các quốc gia khác nhau một cách dễ dàng hơn do BCTC của các công ty được lập dựa trên cùng một hệ thống chuẩn mực nên giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thuận lợi hơn trong việc huy động vốn trên thị trường quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động đàm phán quốc tế về kinh tế, tài chính.

 

 

IFRS tác động tới môi trường doanh nghiệp

 

Tăng tính minh bạch thông tin BCTC

 

Theo IFRS, các doanh nghiệp được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết hơn về tình hình tài chính, hiệu suất và dòng tiền của họ, ngoài ra, IFRS yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin chi tiết hơn về những rủi ro và sự không chắc chắn mà họ gặp phải, thông tin chi tiết hơn về dòng tiền của họ. Thông tin này có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá độ tin cậy của BCTC của doanh nghiệp, những rủi ro tiềm ẩn , từ đó  đưa ra quyết định kinh tế về việc có nên đầu tư vào doanh nghiệp hay không.

 

Nâng cao giá trị doanh nghiệp

 

Bởi vì Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) phản ánh tình trạng tài chính của công ty theo cách phù hợp với giá trị vốn hóa tại thời điểm hiện tại và ghi nhận các khoản lỗ tài chính ngay khi rủi ro thua lỗ trở nên rõ ràng. Việc trình bày báo cáo tài chính theo chuẩn mực của Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) cũng chặt chẽ, kỹ lưỡng và minh bạch hơn.

 

Nâng cao chất lượng nhân lực

 

Ngoài ra, việc triển khai IFRS sẽ tạo thuận lợi cho việc cung cấp lao động có tay nghề hoặc cung cấp dịch vụ kế toán xuyên biên giới cho các doanh nghiệp Việt Nam ở ngoài Việt Nam. Điều này cũng sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính kế toán. Hơn nữa, việc sử dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) giúp Việt Nam nhanh chóng được các tổ chức quốc tế công nhận là một nền kinh tế thị trường, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt Nam trong các cuộc thảo luận kinh tế quốc tế, tài chính.

 

Dễ dàng hơn cho việc giám sát và kiểm soát các công ty con ở nước ngoài

 

Nếu các quốc gia có hệ thống kế toán riêng thì người đại diện (agencies) và cũng như các công ty con ở nước ngoài phải lập các báo cáo tài chính cùng lúc theo quy định của IFRS và theo yêu cầu của hệ thống kế toán riêng của quốc gia đó. Điều này làm gia tăng rủi ro với những sai lệch về thông tin giữa 2 hệ thống cũng như các yêu cầu về kiểm toán có thể phát sinh thêm. Vì vậy, việc áp dụng một hệ thống chuẩn mực kế toán thống nhất trên toàn cầu sẽ giúp cho không còn rủi ro về những sai lệch của thông tin kế toán phát sinh do được lập dựa trên nhiều hệ thống chuẩn mực khác nhau.

 

 

 

 

Cơ hội khi chuyển đổi IFRS

 

Đầu tiên, việc áp dụng IFRS sẽ đánh dấu bước chuyển mình lớn của kế toán Việt Nam, thúc đẩy kế toán Việt Nam phát triển tiệm cận hơn với sự phát triển của kế toán trên thế giới, giúp các DN hoạt động tại Việt Nam có  định hướng phát triển phù hợp, đặc biệt là phát triển đội ngũ kế toán.

 

Thứ hai, việc áp dụng ngôn ngữ kế toán toàn cầu IFRS giúp các giao dịch tài chính quốc tế giảm thiểu chi phí và tăng tính minh bạch, qua đó nâng cao được chất lượng quản trị và thông tin. Đồng thời, DN có thể gia tăng lợi nhuận nhiều hơn, thu hút đầu tư, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. 

 

Thứ ba, ngôn ngữ kế toán toàn cầu IFRS giúp cho kế toán Việt Nam tìm được tiếng nói chung với Kế toán quốc tế, qua đó giúp cho nguồn nhân lực phục của ngành dịch vụ kế toán của Việt Nam có cơ hội phát triển cơ hội nghề nghiệp của mình, tăng khả năng thích nghi với các môi trường làm việc tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. 

 

Việc chuyển đổi từ các chuẩn mực kế toán Việt Nam sang IFRS của Việt Nam là một yếu tố quan trọng giúp cho các doanh nghiệp ở Việt Nam có thể hội nhập và gia nhập ở mức độ cao hơn nữa với các thị trường tài chính quốc tế. Việc lãnh đạo doanh nghiệp có những hiểu biết đúng đắn về những khó khăn, thách thức của việc chuyển đổi sang IFRS và có kế hoạch, lộ trình chuyển đổi một cách khoa học, bài bản, rõ ràng sẽ là một trong những tiền đề để doanh nghiệp có thể triển khai IFRS trong phạm vi doanh nghiệp cũng như trong phạm vi toàn tập đoàn một cách nhẹ nhàng, suôn sẻ và hiệu quả hơn.

 

© 2024 FPT CFS. Đã đăng ký Bản quyền.